Thiết Kế Nhà Nuôi Yến : Review kỹ thuật , cách xây dựng nhà yến
 

1. Tại sao nuôi yến là nghề hái ra tiền và nhu cầu thiết kế nhà yến hiện nay

 

Nhu cầu thiết kế nhà nuôi yến đang rất mạnh, yến là 1 loài chim quý sống hoang dã. Từ thời xa xưa, con người đã biết khai thác tổ yến để làm thức ăn bồi bổ cho sức khỏe. Nhưng vì giá trị yến sào cao nên chỉ được dùng trong vua chúa, quan lại.
Ngày nay, yến sào trở thành món ăn bình dân do được đa dạng hóa sản phẩm. Thế nhưng, với giá trị từ hàng chục triệu đồng mỗi kg tổ yến đến hàng trăm triệu đồng mỗi kg yến huyết thì nghề nuôi yến hay thiết kế nhà nuôi yến trở thành món “hời” cho những ai dám nghĩ và dám đầu tư.

 

 thiết kế nhà nuôi yến

Thiết kế nhà nuôi yến trong nhà 

 

Việt Nam ta có điều kiện tự nhiên thuận lợi, đường bờ biển kéo dài, thiên nhiên trù phú cùng với sự hoang sơ sẵn có ở các tỉnh ven biển nên việc nuôi chim yến trở nên có tiềm năng.
Với nghề nuôi chim yến, vốn ban đầu bỏ ra không nhiều vì chủ đầu tư không phải mua giống và cung cấp thức ăn cho yến.
Với bản năng sống hoang dã và chung thủy, chim yến sẽ mang lại 1 nguồn lợi lớn nếu chủ đầu tư biết cách thiết kế và xây dựng nhà nuôi yến khoa học, có sự đầu tư đúng mức trong quá trình nuôi yến.

 

Ngoài ra, nghề thiết kế nhà yến và nuôi chim yến trong nhà mang lại thu nhập cao bởi vì

- Nhu cầu tiêu thụ tổ yến luôn cao hơn nguồn cung nên không sợ bị động hàng

- Mỗi năm chim yến sinh sản 3 lần. Như vậy nếu ban đầu có 100 tổ thì cuối năm sẽ có 300 tổ cùng 100 tổ ban đầu.

- Người nuôi yến không chỉ thu lợi từ tổ yến mà còn từ phân yến, chim yến, kiến thức trong quá trình nuôi yến,...
 

 

Xây dựng nhà yến để nuôi yến trong nhà
 

2. Kỹ thuật thiết kế nhà nuôi yến và nuôi yến chất lượng

 

Để nuôi yến thành công và gặt hái được nhiều lợi nhuận, chủ đầu tư phải biết cách xây nhà nuôi yến kết hợp cùng những kỹ thuật cần thiết để dẫn dụ chim yến về sinh sống và làm tổ. Dưới đây là 1 số kỹ thuật xây dựng nhà nuôi yến cũng như cách nuôi chim yến các bạn có thể tham khảo

 

2.1 Nhiệt độ, độ ẩm trong quy trình thiết kế nhà nuôi yến

 

Kết cấu bên trong khi thiết kế nhà nuôi yến sao cho phù hợp với điều kiện tự nhiên tại khu vực nuôi yến. Thông thường, nhiệt độ thích hợp để nuôi yến được duy trì trong khoảng từ 27 - 29 độ. Với nhiệt độ này, chim yến có thể sinh sống, làm tổ và đẻ con.

 

Độ ẩm cũng là 1 trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sản lượng chim yến. Độ ẩm tốt nhất trong nhà nuôi yến duy trì từ 70% - 85% . Trong quá trình vận hành cần duy trì cho nhà yến nằm trong biên độ độ ẩm và nhiệt độ này.

 

2.2 Kích thước phòng lượn

 

Khác với những loài chim khác, chim yến có tập tính bay lượn trước khi vào phòng. Vậy nên, phòng bay lượn cho chim cũng nên được chú trọng. Diện tích phòng bay lượn khoảng 5x5m, kích thước thông tối thiểu giữa các tầng là 4x4m

 

2.3 Ánh sáng trong nhà nuôi yến

 

Chim yến thường tập trung sống ở các hang động, các đảo xa ngoài biển. Dựa theo đó, ta thấy loài chim này thích những nơi tối, ẩm và mát mẻ. Vậy nên, nhà yến cũng phải được xây dựng và điều chỉnh sao cho thích hợp với môi trường vốn có của nó. Theo các nhà nghiên cứu, ánh sáng trong nhà nuôi yến nằm trong khoảng từ 0,02 - 0,2 lux.

 

Ngoài ra, để điều chỉnh ánh sáng trong phòng nuôi yến, bạn có thể dựng các vách ngăn mềm để làm tối các góc phòng khiến chim an tâm sinh sống và duy trì nòi giống.

 

2.4 Khoảng cách lỗ bay cho chim yến

 

Lỗ ra vào cho chim yến cũng không kém phần quan trọng. Dựa vào thiết kế nhà nuôi yến mà xây lỗ ra vào cho chim. Thông thường, diện tích lỗ ra vào chim yến khoảng 20 x 30 cm, 40 x 60 cm hoặc 40 x 80 cm.

 

2.5 Dàn khung cho chim làm tổ

 

Về nguyên tắc, chim yến sẽ đến sinh sống và làm tổ trong nhà yến. Do đó, ngoài việc tạo cho chim nơi ở thì cũng nên thiết kế dàn khung cho chim làm tổ. Việc làm dàn khung sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho chim làm tổ được nhiều hơn và chủ nhà có thể hoàn toàn kiểm soát cũng như thu hoạch dễ dàng tổ yến hơn.

 

2.6 Thiết kế dàn khung làm tổ cho chim yến cần chú ý 1 số yêu cầu sau

- Dàn khung không quá cứng, đủ mềm để chim làm tổ được dễ dàng. Dàn khung thấm hút nhanh để nước bọt chim yến nhanh khô. Ngoài ra, dàn khung cần nhẵn, sạch, không chứa dầu, màu,..

- Độ dày khung phù hợp nhất là 3cm, bề rộng tầm 15cm, khu vực lạnh có thể bề rộng 20cm. Nếu thiết kế dàn khung nhỏ hơn những kích thước trên thì yến sẽ đặt ức lên vành cổ khiến tổ bị dính lông.

- Người ta có thể lắp dàn khung nuôi yến với nhiều mô hình khác nhau. Với mô hình xây dựng dàn khung hiện đại thì các dàn khung được sắp xếp theo dạng ma trận, tức là thanh ngang và thanh dọc được sắp xếp với diện tích 30 x 100 cm. Hệ thống này sẽ tạo được nhiều gốc. Nhưng nhiều người lại chọn phương án lắp dàn khung cố định sát với trần nhà bằng các bulong hoặc vít gắn với trần cố định.

 

3. Dịch vụ tư vấn thiết kế nhà nuôi yến

 

Cùng với sự phát triển mô hình nuôi chim yến trong nhà, trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều cơ sở tư vấn, thiết kế nhà nuôi yến, xây dựng nhà nuôi yến hay tư vấn kỹ thuật xây dựng nhà nuôi yến.
Trong đó, phải kể đến công ty tư vấn, thiết kế nhà nuôi yến Nam Phú. Công ty Nam Phú có hơn 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, tư vấn và thi công xây dựng nhà yến tại khu vực miền Trung và miền Nam. Hiện tại, dịch vụ của công ty Nam Phú rất đa dạng, có thể kể đến là:

 • Tư vấn thiết kế nhà yến
 • Xây dựng nhà yến giá rẻ
 • Sửa chữa bảo trì nhà yến
 • Tư vấn kỹ thuật và công nghệ
 • Theo dõi chăm sóc nhà yến
 • Tư vấn khai thác và chế biến
 

Tư vấn thiết kế nhà nuôi yến

 

Nhiều người cho rằng chỉ cần xây nhà trong khu vực có chim yến sinh sống rồi ngồi chờ “thời” ngày chim về trú ngụ. Thực chất, để dẫn dụ chim yến về sống không hề đơn giản. Xây dựng nhà yến phải bảo đảm các chỉ số về ánh sáng, không khí, thiết kế, độ ẩm, nhiệt độ, mùi,... sao cho phù hợp với tập tính sống của loài chim.

 

Các chỉ số cơ bản mà người nuôi yến trong nhà cần phải nắm đó là:

 • Bố trí hợp lý các vách ngăn trong nhà yến .
 • Khoảng cách của lỗ thông hơi.
 • Diện tích lỗ thu chim.
 • Lắp đặt ván làm tổ và bố trí loa hợp lý
 • Hệ thống tạo ẩm
 • Hệ thống tạo mùi
 • Phòng chống thiên địch.

Do đó, để nghề nuôi yến thực sự là nghề “hái ra tiền” thì bước đầu tiên phải xây dựng được nhà yến chuẩn chất lượng. Cơ sở Nam Phú hiện nay đang có hơn 2000 con chim yến trú ngụ. Nam Phú nổi tiếng không chỉ trong lĩnh vực nuôi yến mà còn giúp đỡ bà con thiết kế và xây dựng nhà yến

Xây dựng nhà nuôi yến giá rẻ

Với công ty Nam Phú, chúng tôi đảm bảo chất lượng nhà yến với đầy đủ các tiêu chuẩn và cam kết ngay năm đầu sẽ có ít nhất 30 tổ yến. Công ty Nam Phú với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có kinh nghiệm trong nghề nuôi yến. Chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn vật liệu xây dựng thích hợp, linh kiện phù hợp với sở thích của chim yến. Luôn giám sát công trình, đôn đốc, góp ý để rút ngắn thời gian thi công nhưng chất lượng luôn được đảm bảo. Và đặc biệt, công ty Nam Phú sẽ bảo hành nhà yến trong thời gian 12 tháng cho khách hàng.

Sửa chữa, bảo trì nhà yến

Xây dựng nhà yến là một việc, duy trì hoạt động để nhà yến luôn hiệu quả là 1 chuyện khác. Thấu hiểu tầm quan trọng của nhà yến trong quá trình nuôi yến và cho yến làm tổ, công ty Nam Phú mở rộng thêm dịch vụ sửa chữa, bảo trì nhà yến.

Nhà yến xuống cấp: Sau 1 thời gian sử dụng, nhà yến sẽ xuống cấp do chịu tác động của khí hậu thời tiết. Ngoài ra, công nghệ xây dựng nhà yến ngày 1 phát triển nên kỹ thuật xây nhà yến thời bấy giờ bị lỗi thời làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng chim yến

Nhà yến hoạt động không hiệu quả: Nhiều gia đình xây dựng nhà yến không đảm bảo chất lượng do sử dụng nguyên vật liệu rẻ tiền, thợ thi công không có tay nghề cao,.. Điều này khiến lượng chim đến sống ít, mức thu nhập không cao

Do đó, nếu gặp phải 1 trong những trường hợp trên đây, khách hàng có thể nhờ đến sự tư vấn, can thiệp của công ty Nam Phú để cải thiện tình hình.

Tư vấn kỹ thuật xây dựng nhà yến và công nghệ nuôi yến đạt hiệu quả cao

Trong ngành nuôi yến, kỹ thuật và công nghệ đóng vao trò quan trọng. Một nhà yến có kỹ thuật tốt sẽ duy trì cho chim yến sinh trưởng và phát triển thuận lợi. Công nghệ nuôi yến sẽ giúp dẫn dụ chim yến về sinh sống nhiều. Từ đó cũng mang lại nguồn thu nhập ổn định, bớt rủi ro cho người dân nuôi yến.

Theo dõi, chăm sóc nhà yến

Mặc dù việc áp dụng công nghệ cao trong quá trình nuôi yến giúp đỡ rất nhiều cho người dân. Song, nếu chỉ dựa vào những số liệu trên máy móc thì có lẽ chưa đủ chắc chắn để duy trì hoạt động nhà yến tốt.

Để chim yến sinh trưởng và phát triển tốt, cho ra nhiều tổ thì việc theo dõi thường xuyên, phát hiện kịp thời những biến động và tìm hướng giải quyết sẽ giúp việc nuôi yến mang lại hiệu quả cao hơn. Một trong những vấn đề nuôi chim yến hay gặp phải đó là:

Thiên địch: Chim yến có rất nhiều thiên địch. Một trong số đó có thể kể đến là: rắn, cú mèo, chuột, kiến,... Đây là vấn đề thương xuyên xảy ra với nghề nuôi yến nhưng hướng giải quyết triệt để vẫn chưa được tối ưu. Do vậy, để giảm bớt nguy cơ số lượng chim yến suy giảm do ảnh hưởng của thiên địch thì bà con cần phải rào chắn cẩn thận, có biện pháp phòng ngừa, đuổi thiên địch giúp chim yến an tâm sinh sống và làm tổ.

Chăm sóc: Trong nhà yến, các hệ thống phục vụ cho quá trình chim trú ngụ và làm tổ dường như đã đầy đủ. Có nhiều trường hợp trên thông số thì máy móc vẫn hoạt động bình thường nhưng trên thị tế một số bộ phận đã xuống cấp như: máy phun sương tạo ẩm, loa, ván bị mối mọt,... Do vậy, cần phải thường xuyên kiểm tra để thay thế nếu cần thiết

Dịch bệnh: Chim yến là loài chim sống hoang dã. Người nuôi yến không phải mất công cung cấp thức ăn cho chim vì chúng đi kiếm ăn từ sáng sớm và về lại nhà khi trời bắt đầu sập tối. Nhưng, mối nguy hiểm ở đây là chim bị dịch bệnh và lan truyền khiến số lượng và chất lượng yến bị ảnh hưởng.

Tư vấn khai thác và chế biến

Không giống như các công ty khác, Nam Phú đa dạng hóa dịch vụ từ A-Z giúp bà con yên tâm nuôi yến và xuất khẩu yến sào với giá thành được nhất.

Với công ty yến sào Nam Phú thì mỗi năm ta thu hoạch 4 đợt yến sào với nhiều phương pháp khác nhau

 1. Thu hoạch trong trường hợp chim yến quá nhiều và không nâng đàn được nữa: Với trường hợp này thì phương pháp thu hoạch đó là phương pháp đoạt tổ. Chất lượng tổ yến không bằng với tổ đủ ngày tháng.
 2. Thu hoạch trong trường hợp nâng đàn: Khi thu hoạch tổ yến cần đảm bảo các bước theo quy trình đẻ chắc chắn đảm bảo không làm ảnh hưởng đến đàn yến và khiến chim yến cảm giác mất an toàn và bỏ đi.
 3. Thu hoạch tổ yến sau khi chim non rời tổ đi: Với phương pháp này bạn sẽ thu lại được nhiều tổ yến hơn vì chim non rời tổ sẽ tiếp tục ở lại trong nhà và tiếp tục xây tổ mới. Song, với phương pháp này thì chất lượng tổ yến không được cao do tổ yến dính nhiều tạp chất như lông chim,.. vậy nên bước sơ chế sẽ vất vả hơn nhiều

Như vậy, mỗi phương pháp lại có 1 ưu và nhược điểm khác nhau. Nếu bạn không biết mình nên chọn phương pháp nào thì có thể nhờ đến công ty tư vấn thiết kế nhà yến Nam Phú để được các nhân viên tư vấn, giúp đỡ trong quá trình thu hoạch yến.

Và để các bạn tự tin hơn trong quá trình thu hoạch yến thì công ty Nam Phú xin có 1 vài lưu ý nhỏ khi thu hoạch yến như sau:

– Thời gian chính xác nhất để thu hoạch tổ yến là 9h00 -15h00. Đây là lúc chim đi kiếm mồi. Tránh thu hoạch vào lúc chim đang nghỉ vì sẽ làm xáo trộn cuộc sống của chim.

– Thời điểm thu hoạch là lúc kiểm tra và loại bỏ các yếu tố gây hại đối với chim.

– Để cho tổ chim yến không bị gãy thì trước khi lấy đi thì phải phun nước xung quanh chỗ tổ gắn vào xà thanh gổ. Tiếp đến dùng dao mỏng để gạt hớt nó.

– Thời gian lấy tổ và sự phân bố của các tổ lấy đi đều cần phải chú ý, làm sao để chim không bối rối và có thể giúp nó làm tổ trở lại lúc ban đầu

Chi phí sơ bộ khi thiết kế nhà nuôi yến

 

Chi phí sơ bộ để tư vấn, thiết kế và xây dựng nhà yến không nhiều. Chỉ cần trên dưới vài trăm triệu bạn đã có thể có một ngôi nhà yến có đầy đủ các trang thiết bị cần thiết. Để tìm hiểu kỹ hơn về chi phí sơ bộ cho quá trình xây dựng nhà nuôi yến, bạn có thể liên hệ với công ty tư vấn thiết kế xây dựng nhà yến Nam Phú. Công ty cam kết sẽ mang lại cho bạn những thông tin cần thiết trong quá trình xây dựng nhà yến.

 

Công ty sẽ khảo sát địa hình, tìm hiểu môi trường sinh môi, tình hình chim yến tại địa phương, thiên địch của chim yến,.. để có biện pháp xây dựng nhà nuôi yến hiệu quả. Mặc dù đa dạng dịch vụ, chất lượng cao nhưng công ty Nam Phú xây dựng nhà yến với giá thành rất phải chăng nên các bạn không phải quá lo lắng về giá cả nhé!

 

Ví dụ điển hình

Bắt đầu vào nghề từ năm 2014, hiện nay công ty yến sào Nam Phú đã, đang và sẽ chiếm lĩnh thị trường yến sào. Công ty không chỉ cung cấp sản phẩm yến sào Nam Phú chất lượng cao mà còn đóng góp không nhỏ vào việc tư vấn, thiết kế và xây dựng nhà yến cho bà con khắp các tỉnh miền Trung và miền Nam. Một số ví dụ điển hình mà công ty Nam Phú đã thực hiện thành công đó là: Nhà yến Đồng Xoài - Bình Phước, nhà yến Đồng Xoài 1 - Bình Phước, nhà yến Đồng Xoài 2 - Bình Phước, Nhà yến Chơn Thành - Bình Phước, Nhà yến Chơn Thành 2 - Bình Phước, nhà yến Hoa Thắng BMT, Nhà yến Thủ Dầu Một - Bình Dương,...

 

Gặt hái không ít thành công từ khi bắt tay vào mô hình nuôi yến trong nhà, anh Trần Tuấn Anh - chủ công ty Yến Sào Nam Phú đã thu về hơn 300 triệu mỗi năm nhờ vào việc nuôi yến. Ngoài ra, anh còn giúp đỡ không ít bà con khắc phục những khó khăn, tháo gỡ những thắc mắc trong quá trình nuôi yến. Hiện nay, công ty Nam Phú đã mở rộng thêm các cơ sở tư vấn thiết kế và xây dựng nhà yến trên khắp các tỉnh thành ở miền Trung và miền Nam để phục vụ bà con.

 

Có nên sử dụng dịch vụ thiết kế nhà nuôi yến tại công ty thiết kế nhà yến Nam Phú

 

Giữa hàng trăm sự lựa chọn cho công ty thiết kế xây dựng nhà yến, Nam Phú vẫn là 1 trong những công ty được bà con tin tưởng, bởi vì:

 • Công ty có đầy đủ những công cụ: Để thiết kế và thi công nhà yến, Nam Phú đã trang bị đầy đủ những trang thiết bị cần thiết để phục vụ cho quá trình thi công
 • Đầy đủ năng lực: Bản thân “ông chủ” Nam Phú là người có kinh nghiệm dày dặn trong nghề nuôi yến mà đội ngũ nhân công của Nam Phú cũng được đào tạo bài bản, rèn luyện kiến thức cũng như kỹ năng thành thạo để thiết kế và xây dựng nhà yến chất lượng. Công ty Nam Phú cũng có đầy đủ bằng cấp, giấy chứng nhận qua các dự án đã thực hiện.
 • Bảo hành dài hạn: Công ty Nam Phú sẵn sàng bảo hành 12 tháng cho nhà yến cùng với cam kết trong năm đầu thu về 30 tổ yến
 • Hơn 3 năm kinh nghiệm: Hơn 2 năm học nghề và 3 năm kinh nghiệm trên thực tế, Nam Phú tự tin mang lại cho bạn những công trình nhà yến chất lượng nhất
 • Hỗ trợ nhiệt tình: “Luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu” chính là phương châm làm việc của Nam Phú. Nếu bạn có thắc mắc về quá trình nuôi yến, nhân viên công ty sẽ sẵn sàng giúp đỡ bạn
 • Giá cả cạnh tranh: Công ty Nam Phú sẵn sàng mang lại cho bạn những sản phẩm chất lượng cao với giá thành phải chăng nhất trên thị trường.
 •  

Như vậy, với 1 công ty chất lượng tốt, giá thành phải chăng cũng thái độ làm việc nhiệt tình như công ty Nam Phú thì khách hàng hoàn toàn có thể đặt niềm tin cho công ty.
Hiện nay, Nam Phú là 1 trong những công ty có dịch vụ đa dạng được bà con trong ngành yến tin tưởng.
Nếu các bạn gặp khó khăn, muốn thương lượng giá cả hoặc tìm hiểu thêm về công ty yến sào Nam Phú thì có thể liên hệ với công ty qua địa chỉ: 36 Nguyễn Tất Thành, Ái Nghĩa, Đại Lộc, Quảng Nam hoặc hotline 0128.223.822

 

Đến với Nam Phú bạn sẽ biết được cách thiết kế nhà nuôi yến chuẩn và cách xây dựng nhà yến chất lượng và tiết kiệm chi phí