Tin tức về chim yến

Hệ thống loa nuôi yến nhằm "mời gọi" chim về ở lâu dài

Thứ hai,30/07/2018
17923 Lượt xem

Để việc “mời gọi” chim yến về ở lâu dài trong nhà yến mới một cách hiệu quả thì bên cạnh kỹ thuật, bạn cần phải đầu tư hệ thống loa nuôi yến đạt chuẩn để có thể “mời gọi” thành công. Hãy cùng yến Bảo Quyên khám phá hệ thống loa nuôi yến  khi làm nhà nuôi yến trong những cập nhật bên dưới nhé!
 

Yến Sào
Để nuôi yến mang lại hiệu quả cao thì phải chú ý nhiều vấn đề
 

Loa nhỏ gắn trong nhà yến
 

Tùy theo kích thước của thiết kế nhà nuôi yến mà gắn loa nhỏ nhiều hay ít. Loa gắn vào các tấm ván làm tổ, phát ra tiếng kêu tạo cảm giác như đã có chim non đông đúc trong nhà yến. Chim mới vào ở có cảm giác an toàn. Chim thích làm tổ gần loa, có thể trên các loa đặt ở góc các khung ván.
 

Loa phát rất nhiều tiếng chim yến non tạo ra sự nhiễu loạn sóng âm thanh giống như nhiều tiếng chim non kêu cùng một lúc trong nhà yến để chim lầm tưởng là nơi ở, nơi làm tổ của cả đàn chim.
 

Dùng dây loa có nhiều tim (30-50-100 tim) đấu nối vào ampli rồi kéo dẫn thẳng ở trục giữa nhà đến các loa theo cách đấu nối song song, dây loa nấp dấu dưới mép các tấm ván.
 

Có thể chia đôi và so le các số loa này đấu nối vào 2 dây loa với 2 Ampli để khi có trục trặc hư hỏng loa và dây loa thì chỉ ngưng phần hư sửa chữa mà không ảnh hưởng phát tiếng chim kêu hoặc dùng hai máy phát thay đổi phát 8 giờ rồi để máy khác phát 8 giờ.
 

Loa chép thường dùng sau 2 - 3 tháng là hư phải thay thế liên tục nên dùng tụ gắn trước các loa, cứ 6 loa gắn 1 tụ sẽ giúp âm thanh trong nhà yến được phát đều không có trường hợp một số loa ở trước thì có âm thanh lớn nhưng mau hư, số loa nằm sâu thì âm thanh yếu nhỏ lâu hư.
 

Cách gắn loa chép trong nhà nên gắn ở sát cạnh mép góc dưới các tấm ván, vào trong thì lên dần đến trên các góc tấm ván để lôi cuốn tạo sức thu hút và phân bố chim sử dụng hết tất cả các phần trong nhà yến.
 

loa nuôi yến
Lưu ý khi lắp đặt loa cho nhà yến
 

Loa dẫn dụ chim yến gắn ở lỗ ra vào và loa dẫn
 

Đây là các loa đặt ở lỗ ra - vào, lỗ thông tầng, lỗ thông phòng phát tiếng chim yến kêu để gọi mời chim về nhà yến và dẫn đến các nơi làm tổ.
 

Loa miệng còn gọi là loa trung đặt ở miệng lỗ ra - vào nhằm gọi mời chim yến bay vào nhà yến, mỗi miệng lỗ gắn 2 loa. Cách gắn là đục tường gắn loa sát mép tường đuôi loa nằm bên trong tường để bảo vệ nước mưa không thấm chỗ nối loa với dây dẫn.
 

Loa dẫn là loa trung đặt trước các lỗ thông tầng, thông phòng để hướng dẫn chim bay vào phòng làm tổ, mỗi miệng lỗ gắn 1-2 loa. 
Loa vàng là loa trung nhưng sơn màu vàng được giới thiệu cho có chất lượng âm thanh trung thực, sống động nên khi gắn loa vàng ở các lỗ sẽ giúp cho hệ thống âm thanh hoàn hảo thêm thu hút được chim về nhiều.
 

loa trong nhà nuôi yến
Lắp đặt loa cho nhà nuôi yến
 

Loa phóng gọi chim yến
 

Loa phóng còn gọi là loa siêu công suất phóng âm thanh đi xa thu hút chim yến ở xa hàng kilomet về nhà yến. Ống loa làm bằng tôn chất lượng cao thấp từ Nhật nên tiếng chim trong, rõ nét và không bị méo tiếng. Loa phóng thường đặt cách xa lỗ ra - vào 10 - 15 m ở trước sân chim bay dạo, mỗi nhà yến nên gắn 2 - 4 cái để gọi mời chim yến về. 
 

Các loa phóng, loa đặt ở lỗ ra - vào và lỗ thông tầng thông phòng phát cùng tiếng chim kêu ở bên ngoài nhà yến có cùng thời gian phát vào sáng sớm để kêu chim đi tìm mồi ăn và chiều để kêu chim yến về nên dùng một ampli với một đầu đọc USB và được vận hành bằng Timer lập trình sẵn.
 

Các loa này phát ra tiếng chim kêu có tần số sóng âm cao ở khoảng 16 - 20 kHz mà tai người nghe không được sóng âm nhưng chim ở xa có thể bắt được các sóng âm này để tìm về.
 

Chúng tôi hi vọng với những thông tin của như cách lắp đặt hệ thống loa nuôi yến trong bài viết trên sẽ giúp bạn đọc nắm rõ hơn về dàn loa “mời gọi” chim về.

Chúc các bạn thành công!

Bình luận facebook
Danh mục tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập : 20
  • Ngày hôm nay : 58
  • Ngày hôm qua : 598
  • Tuần hiện tại : 1.237
  • Tuần trước : 3.842
  • Tháng này : 26.809
  • Tháng trước : 39.079
  • Tổng lượt truy cập : 375.546