Tin tức về chim yến

Giải đáp băn khoăn về chất lượng của yến nuôi so với yến đảo

Thứ hai,30/07/2018
11110 Lượt xem

Dựa vào xuất xứ, hiện nay có 2 loại yến sào là yến nuôi và yến đảo. Nếu bạn đang là người sử dụng yến thì chắc chắn cũng sẽ có những băn khoăn trong vấn đề yến nuôi có tốt không?. Bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.
 

Yến sào là một trong những món ăn tốt cho sức khỏe. Từ hàng trăm năm trước, con người đã biết đến những công dụng thần kì của món ăn này. Thay vì phải ra tận những hòn đảo xa xôi, nguy hiểm để lấy tổ yến; hiện nay, việc nuôi yến tận nhà để lấy tổ ngày càng phổ biến. Ở Việt Nam, hoạt động nuôi yến cũng  đang trong thời gian đầu của chặng đường phát triển.
 

Chất lượng yến nuôi tốt do kỹ thuật xây dựng nhà nuôi yến được cải tiến
Các loại yến sào
 

Vậy câu hỏi đặt ra, liệu việc nuôi yến tại nhà có khiến chất lượng của món ăn này giảm sút? Yến sào nuôi có tốt không, có chất lượng bằng yến đảo không?
 

Điều này cũng được nhiều chuyên gia trong ngành giải đáp. Theo đó, chất lượng của yến sào nuôi trong nhà thực ra không khác so với yến đảo. Bởi lẽ, nguồn thức ăn của chúng cũng tương đối giống nhau nên thành phần dinh dưỡng trong nước dãi (làm ra tổ yến) của yến đảo và yến nhà giống nhau.
 

Yến Sào
Yến sào
 

Tuy được nuôi trong nhà, nhưng chim yến vẫn phải tìm thức ăn trong tự nhiên chứ không thể dùng cám công nghiệp như nuôi các con vật khác.
 

Tuy nhiên, có một điều không thể phủ nhận chính tổ yến đảo có thành phần nguyên tố sắt, kẽm, canxi cao hơn tổ yến nhà. Lý do là vì tổ yến đảo gắn trên các vách đá, có nhiều khoáng chất (sắt, kẽm canxi,… trong vách đá) ngấm vào tổ.  Nhưng, nếu xét ở một số khía cạnh khác thì thậm chí yến nhà còn có những ưu thế hơn so với yến đảo:
 

Cách phân biệt yến nuôi và yến đảo
Cách phân biệt yến giả và yến thật
 

Thứ nhất, yến nuôi trong nhà được hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của các yếu tố gây hại như dịch bệnh, nấm mốc, các loại bọ, chuột, gián, …. do kỹ thuật xây dựng nhà nuôi yến đang từng ngày được nâng cấp. Do đó, tổ yến nuôi trong nhà đảm bảo an toàn hơn so với yến đảo. Trong khi đó, đối với yến đảo, với đặc tính gắn vào các vách đá trong thời gian dài nên khó kiểm soát được các nguyên tố có hại cho sức khỏe như: Nitrate, Nitrit oxit và các nguyên tố có hại khác.
 

Thứ hai, tổ yến tự nhiên thường có màu trắng ngà do chịu tác động của những yếu tố môi trường. Vì để có được sản phẩm đẹp mắt, hài lòng khách hàng, bán được với giá cao hơn; nhiều người sau khi thu lượm tổ yến đảo về thì dùng hóa chất tẩy rửa để làm trắng, gây hại cho sức khỏe người dùng.
 

Trong khi đó, với yến nuôi, vì đã được con người tạo ra môi trường sống sạch sẽ và hạn chế tối thiểu các tác động từ yếu tố môi trường nên yến sào được nuôi tại nhà đã sở hữu được màu trắng ngà như mong muốn một cách tự nhiên mà không cần sử dụng bất kì loại hóa chất tẩy rửa nào.
 

Thứ ba, Các phân tích tại Hongkong - nơi tiêu thụ 50% lượng yến sào trên thế giới, cho thấy thành phần và giá trị dinh dưỡng của yến nhà không thấp hơn yến đảo, nhưng lại sở hữu các chỉ số an toàn cao hơn yến đảo rất nhiều.
 

Thứ tư, theo nhiều người sử dụng sản phẩm yến. Sau một thời gian dài sử dụng họ cảm thấy chất lượng của yến sào nuôi trong nhà có mùi vị thơm ngon, độ dẻo vượt trội khi chưng lên. Điều này một lần nữa khẳng định yến sào nuôi không có sự khác biệt về chất lượng so với yến đảo.

Xem thêm về chi phí xây dựng nhà nuôi yến tại yến sào Bảo Quyên

Trên đây là những thông tin giúp bạn được giải đáp vấn đề yến sào nuôi có tốt không?. Hi vọng những kiến thức mà bài viết cung cấp thực sự hữu ích với bạn đọc.
 

Bình luận facebook
Danh mục tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập : 5
  • Ngày hôm nay : 128
  • Ngày hôm qua : 356
  • Tuần hiện tại : 2.246
  • Tuần trước : 3.205
  • Tháng này : 48.909
  • Tháng trước : 49.467
  • Tổng lượt truy cập : 416.472